Sửa Laptop Samsung NP300E không nhận Phím-Chuột. - Học sửa Laptop, học sửa MacBook, dạy sửa PC Laptop HCMPC

DẠY SỬA LAPTOP, PC, MACBOOK UY TÍN HÀNG ĐẦU VN.
Nhập từ khóa tìm kiếm...
Sửa Laptop Samsung NP300E không nhận Phím-Chuột.

Hầu hết dòng máy này khi bên mình nhận sửa đều đã qua nơi khác sửa chữa các ic , chipset đều đã làm , Tuy khi nhận mỗi máy có các bệnh khác nhau (có thể là các lỗi phát sinh) nhưng khi sửa xong các lỗi này thì đa số các máy đều chung  1 kiểu hư là máy kích hoạt động bình thường nhưng khi máy nóng hoặc ít phút sau chột cảm ứng và phím máy tê liệt . Một trường hợp khác là máy khởi động tiêu thụ dòng 0.6A đơ không hình .

Vấn đề khó khăn khi sửa chữa Laptop Samsung ở chỗ : Sơ đồ máy có nhưng các ký tự trên Main board trhì không .....Nên việc xác định vị trí đo đạc gặp nhiều hạn chế .

Với pan trên để xác định lỗi cũng khá khó khăn. Nhưng cơ bản xác định vùng lỗi có thể là chung vị trí vì cùng lúc cả phím và chuột cảm ứng đều lỗi  .ĐẦU tiên nghi do lỗi nguồn cấp cho I/O hoặc lỗi do chình I/O , đo đạc thấy nguồn cấp cho I/O luôn đủ nên tiến hành thay I/O nhưng tình hình vẫn không cải thiện .

Kích cho máy hoạt động đo nhanh các mức áp tại vị trí sau chip Nam có được các mức áp như sau:

 

Chờ khi máy hoạt động sau ít phút chuột phím mất tác dụng tiến hành đo đạc lại nhận thấy áp 3,3V giờ chỉ còn khoảng 2,4V.

Xác định đây có thể là nguyên nhân chính và dây là nguồn thứ cấp cấp cho nhiều nơi trong đó có chip Nam. Xác dịnh cơ bản là vây nên tiến hành đo tìm nơi cung cấp nguồn này thì phát hiện thông mạch từ cuộn dây cấp nguồn 3v3 sau chip nam về chân 1,2,5,6  của fet nằm gần nút chuột phải hiện chỉ còn 2,4V trong khi nguồn cấp vào chân 4 cho fet vẫn đủ 3,3V.

 

 Tìm trên sơ đồ máy , FET này  là Q65 . khi kích khởi động chân 4 =3,3V, G về 0v , áp tại 1,2,5,6 2 chỉ khoảng 2,4V > FET lỗi > Thay FET > máy hoạt động bình thường test tốt.

Và hình dưới là FET lỗi : Q65. có vị trí trên main board như hình trên ( NP300E4A BA41-016661  Petronas-14_DC_mp12_gerberout)

 

 

http://laptopblue.com/forum/showthread.php?t=34818&p=60233#post60233

Bài viết thuộc về Laptopblue

Các bài khác