Sửa Laptop Dell Vostro 1400 kích nguồn_tắt - Học sửa Laptop, học sửa MacBook, dạy sửa PC Laptop HCMPC

DẠY SỬA LAPTOP, PC, MACBOOK UY TÍN HÀNG ĐẦU VN.
Nhập từ khóa tìm kiếm...
Sửa Laptop Dell Vostro 1400 kích nguồn_tắt

* Viết theo yêu cầu.

Cánh thợ sửa chữa laptop chúng mình thường gặp những pan bệnh rắc rối chẳng giống ai,nào lạ chập chờn chạy tắt, kích tắt, tắt có chu kỳ, tắt tùy hứng ..ui nói chung là đuốii. Một trong những bệnh hay gặp đó là dòng dell Vostro 1400, inspiron 1420, dell Studio 1318,Dell M1330. Bệnh có thể do tự lỗi cũng có thể do phát sinh trong quá trình sửa chữa có các nguyên nhân như sau khi đóng lại chipset , kích nguồn ,dòng tiêu thụ lên 05-- 0.7A rồi tắt, cũng có khi pan bệnh ban đầu không phải la kích/tắt nhưng khi sửa xong 1 pan nào đó vd như máy mất nguồn hoàn toàn, sau khi sửa có nguồn thì máy lại phat sinh thêm pan kích lên rồi tắt .

Một số trường hợp bệnh phát sinh khá rõ ràng ấy là khi máy bị sọc rác màn hình sau khi làm chân đóng lại chip VGA thì phát sinh pan kích lên dòng 0.5A rồi tắt, một số máy thì mất nguồn RAM chẳng hạn, sau khi sửa có nguồn RAM thì cũng có thêm bệnh kích nguồn lên rồi tắt.

Những pan bệnh kể trên đa phần là do chúng ta quên hoặc chủ quan không làm sạch, vệ sinh gầm chíp để lại dưới gầm chân chíp 1 lớp hóa chất ( mỡ đóng chip, mỡ làm chân chíp) chính lớp mỡ nay đã tạo ra những điện trở "ký sinh" giữa các chân chíp kết quả là máy kích / tắt có hình hoặc không hình. Hoặc khi vệ sinh mỡ hàn lớp mỡ này bám vào socket CPU kết quả là CPU tiếp xúc kém dẫn đến việc kích khởi động máy không hoạt động và tắt.

Một nguyên nhân khác nữa có lẽ sẽ làm cho nhiều bạn thợ chúng ta đau đầu khi khối nguồn 15V lỗi không đủ áp hoặc mất áp nên sẽ làm cho các nguồn chuyển tiếp bị ngắt quãng làm cho một số khối nguồn không hoạt động hoặc máy có nguồn đủ, lên hình sau đó máy tự tắt về dòng chờ.

Về nguyên lý thì vẫn như bao khối nâng áp khác nhưng có điểm khác biệt là ở chỗ:

Với các máy khác , khối nâng áp đều lấy xung khoảng 300Khz từ khối nguồn 3V,5V phuc vụ việc nâng áp nên dòng cho ra là khá lớn.

Còn với các dòng Dell này thì phần xung được mựơn xung 32,768khz từ chip I/O qua tầng đệm rồi cấp vào khối nâng áp nên nên dòng cho ra sẽ nhỏ hơn rất nhiều việc giảm áp, mất áp 15V thường gặp hơn.

Khối nâng áp thông dụng:

mach nang ap 15v

Hình  từ sơ đồ Dell Inspiron 1464

---------------------------------------------------------

Khối nâng áp Laptop Dell Vostro 1400:

Xung 32,768Khz biên độ thấp được đưa tới G của PQ50 khuếch đại biên độ lấy ra cực D qua tầng đệm (PU11) vào 1,2 ra chân 4 sau đó qua PR186 cấp vào mạch nâng áp.

 

mach nang ap dell vostro 1420

 

 

 ------------------------------------------

Sau khi qua tầng đệm , xung 32,768Khz qua PC180,PC181 vào khối nâng áp, 15V xuất hiện tại dầu tụ PC185.

mach_nang_ap_dell_vostro_1318

 Áp 15V áp vào các cực G của FET nghịch giúp tạo các nguồn thứ cấp cho máy.

--------------------------------

Để nâng dòng cho khối nâng áp này chúng ta có thể dùng tần số 300Khz như các dòng máy khác thường dùng bằng cách loại bỏ PR186 và thêm vào PR179 với vị trí có sẵn trên main board:

mach_nang_ap_dell_vostro_1330

Bằng cách này chúng ta đã lấy được xung khoảng 300khz từ chân số 25 ic nguồn 3v/5v như bao máy khác đang dùng:

Như vậy chung ta đã có được áp 15v có dòng cao hơn nên ít lỗi hơn trước khi mạch có sự rò rỉ nhẹ.

Đây là cách chúng tôi đã làm cho các dòng máy dạng này cách đây vài năm , dĩ nhiên sẽ cón nhiều nguyên nhân dẫn đến máy khích/ tăt .

Xin giới thiệu trên đây một nguyên nhân cơ bản nhất chúc các bạn thành công!

  • Viết bởi Trần Xuân Thủy
  • Bài viết thuộc về laptopblue.vn
Các bài khác
source=daynghe===te=daynghe_detail