Sửa Laptop Sony SVF15 DA0HK9MB6D0 khởi động lâu lên hình - Học sửa Laptop, học sửa MacBook, dạy sửa PC Laptop HCMPC

DẠY SỬA LAPTOP, PC, MACBOOK UY TÍN HÀNG ĐẦU VN.
Nhập từ khóa tìm kiếm...
Sửa Laptop Sony SVF15 DA0HK9MB6D0 khởi động lâu lên hình

Sửa Laptop Sony SVF15 DA0HK9MB6D0 khởi động lâu lên hình:

Tình trạng ban đầu khi nhận máy, khởi động máy không lên hình nhìn kỹ thấy màn hình có chớp sáng mờ liên tuc .Để sau khoảng 5 phút máy lên hình kèm theo hiện tượng chuột cảm ứng lúc nhận lúc không. Tiến hành nhận, tháo máy kiểm tra.

Sơ bộ xác định có thể lổi nguồn tiến hành đo đạc nhận thấy chỉ khối nguồn 3v, 5v ổn định còn lại các nguồn khác  áp lên xuống chớp nhịp đều đặn ngay cả các áp lệnh từ chip I/O và chíp Nam đều chớp nhịp theo riêng chíp nam thì nóng bất thường , khi vừa khởi động HM76 rất nóng đến rát cả tay nên có phần nghi nghờ do chíp nam nhưng trước khi quyết định thay chíp nam đo đạc kỹ lại phần nguồn 1 lần nữa khi máy đã lên hình thì thấy áp +5V có vấn đề không ổn định mà nó dao động lên xuống trong khoảng 4.9V đến 5V , tuy là khoảng áp dao động không đáng kể nhưng nhận thấy nó không bình thường vì các máy khi hoạt động thường có mức áp cố định .

Ngưng thay chip nam chuyển qua sử lý phần nguồn, sử lý  ap +5V được lấy ra từ FET AQ1 :

Để máy nguội hẳn nối tắt nối tắt chân 4 và 5 của AQ1 khởi động máy nguồn +5V dĩ nhiên là ổn dịnh mức áp 5V vì đã nối tắt lấy nguồn +5V_WAKE từ khối nguôn xung nhưng khi khởi dộng máy các nguồn khác và 1 số lệnh vẫn chớp nhịp không hình.

 

 sua Sony SVF15 DA0HK9MB6D0 HM76 khong len hinh

-----------------------------------------

Kiểm tra nguồn +3V từ PQ19 thấy cũng có mức áp they đổi 2.9V--3V nên tiến hành nối tắt chân 1-5 của PQ19 kết quả khởi động máy lên hình hoạt động bình thường HM76 cũng không còn nóng như trước nữa nhưng khi tắt máy dòng chờ cao 0.15A thay vì chỉ khoảng 0.03A.

 

sua_laptop_sony_SVF15_hu_nguon

 

Đến đây thì kiểm tra lại lệnh MAIND và chỉ lệnh MAIND thay đổi 5V đến 8V thay vì vững ở mức 14V sau khi khởi dộng máy, các lệnh khac ổn định. Thay 1 số linh kiện như PR99 , PQ23 PC59... trên đuờng lệnh MAIND không kết quả  không đổi :

 

 day sua laptop sony

Chỉ khi thay đến AQ1 áp MAIND mới dâng cao đủ 14V :

 

sua_laptop_sony_SVF14.jpg

 

Kết luận FET AQ1 rỉ nhẹ G-D nên áp 15V trên đường MAIND đổ về cực D bị kéo áp này dao động lên xuống liên tục dẫn đến áp +3v ra tại PQ19 , +5V tại AQ1 thay đổi không đủ dòng cấp cho các phần sau nên các khối nguồn sau cũng thay đổi theo nhịp nhàng trong toàn máy.

Các máy khác lệnh này sai rất rõ nên khá dễ phát hiện nhưng ở đây áp ra thay đổi khá ít chỉ 0,1V , cách lệnh toàn máy lên xuống cùng lúc nhịp nhàng nên việc xác định có phần khó khăn hơn.

Một chút chia sẻ cùng các bạn.

Thực hiện sửa chữa bởi nhân viên Laptopblue dưới hướng dẫn của Xuân Thủy

Viết bởi Trần Xuân Thuỷ_Bài viết thuộc về Laptopblue.vn

Các bài khác